Điện thoại: 0972227857 - 0982979617       

Email: antamfreshfruits@gmail.com

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn
Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

Tin tức

Những loại trái cây người tiểu đường nên ăn và không nên ăn

23-04-2019 03:27:15 PM
Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm chế biến một cách tiết kiệm hoặc tránh chúng hoàn toàn. Cơ thể hấp thụ trái cây chế biến nhanh hơn, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc làm giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin và chất xơ.

TRÁI CÂY VÀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyên rằng bất kỳ loại trái cây nào cũng tốt để ăn cho người mắc bệnh tiểu đường, miễn là người đó không bị dị ứng với một loại trái cây cụ thể.

Một phân tích tổng hợp được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy lượng trái cây cao hơn có liên quan đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn.

Việc chuẩn bị trái cây, tuy nhiên, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Trái cây tươi hoặc đông lạnh tốt hơn trái cây chế biến trực tiếp từ một hộp hoặc lọ, chẳng hạn như táo và trái cây đóng hộp. Trái cây chế biến cũng bao gồm trái cây khô và nước ép trái cây.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm chế biến một cách tiết kiệm hoặc tránh chúng hoàn toàn. Cơ thể hấp thụ trái cây chế biến nhanh hơn, dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc làm giảm mức độ của một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin và chất xơ.

Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia (NIDDK) khuyến cáo rằng những người mắc bệnh tiểu đường nên tránh nước ép trái cây hoặc trái cây đóng hộp có thêm đường.

Hỗn hợp trái cây như sinh tố cũng có hàm lượng đường cao và được hấp thụ nhanh hơn dẫn đến tăng đột biến lượng đường trong máu.

CHỈ SỐ ĐƯỜNG HUYẾT LÀ GÌ?

Đối với một người mắc bệnh tiểu đường, một cách để chọn trái cây an toàn và phù hợp và các loại thực phẩm giàu carbohydrate khác là kiểm tra chỉ số đường huyết (GI).

GI là xếp hạng thực phẩm theo thang điểm từ 1 đến 100. Điểm số cho biết mức độ nhanh chóng của mặt hàng thực phẩm có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Thực phẩm GI cao được hấp thụ nhanh hơn thực phẩm GI trung bình hoặc thấp.

Tải lượng đường huyết (GL) tính đến GI của thực phẩm cộng với số lượng carbohydrate trong một khẩu phần. GL có thể là một cách chính xác hơn để đánh giá thực phẩm ảnh hưởng đến việc quản lý lượng đường trong máu theo thời gian. Thực phẩm có GI thấp và GL thấp sẽ tốt hơn trong việc giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Mọi người có thể ngạc nhiên khi biết rằng nhiều loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp. Mọi người tiêu hóa các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây và ngũ cốc, nhanh hơn, vì vậy những thứ này có chỉ số GI cao hơn.

Thực phẩm giàu carbohydrate được nấu càng lâu thì giá trị GI càng cao. Chất béo, hàm lượng chất xơ và carbohydrate làm mát sau khi chúng được chuyển hóa thành tinh bột kháng thông qua nấu ăn đều có thể làm giảm đáng kể giá trị GI.

DANH SÁCH CÁC LOẠI TRÁI CÂY CHO NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

Dưới đây là danh sách các loại trái cây chia cho chỉ số GI, theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Trái cây GI và GL thấp, Một số loại trái cây có GI dưới 55 và GL dưới 10 và cũng là những trái cây mà người mác tiểu đường nên ăn bao gồm:

Trái cây GI trung bình (GI từ 56 đến 69)

Một loại trái cây có GI từ 56 đến 69 được coi là một loại thực phẩm GI trung bình. Tất cả các loại trái cây được liệt kê dưới đây vẫn có mức GL dưới 10.

  • dưa ngọt
  • quả sung
  • đu đủ
  • Dứa

Trái cây GI cao đây là loại trái cây mà người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn

Trái cây có GI cao hơn 70 là GI cao và GL lớn hơn 20 là GL cao. Mặc dù những thứ này an toàn khi ăn với bệnh tiểu đường, nhưng điều quan trọng là phải ăn số lượng lớn trái cây GI thấp hơn thay thế.

  • dates - chà là (high GL)
  • watermelon - dưa hấu (low GL)

NGƯỜI MẮC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN TRÁI CÂY GÌ VÀ ĂN LOẠI THỰC PHẨM GÌ?

Ăn đủ chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ hòa tan (dạng thuốc, dạng thực phẩm dinh dưỡng) có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và kiểm soát mức độ của nó trong máu. Nhiều loại trái cây có nhiều chất xơ, đặc biệt là những loại có vỏ hoặc bột giấy đi kèm.

Nhiều loại trái cây được làm đầy vì hàm lượng chất xơ và nước cao.

Chế độ ăn uống có đủ trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

Trái cây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt trong kế hoạch bữa ăn. Trái cây đã được chế biến như táo và nước ép trái cây đã bị loại bỏ chất xơ và nên được hạn chế.

NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC NGOÀI CÂN BẰNG CHỈ SỐ ĐƯỜNG

Tin tốt là trái cây tốt cho sức khỏe khi ăn cho người mắc bệnh tiểu đường, theo NIDDK.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp đủ năng lượng và giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một số loại trái cây có nhiều đường, chẳng hạn như xoài, nhưng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh với số lượng vừa phải.

Trái cây cũng có thể đáp ứng một chiếc răng ngọt ngào mà không cần dùng đến kẹo và các thực phẩm khác có giá trị dinh dưỡng thấp. Hầu hết các loại trái cây đều có nhiều chất dinh dưỡng và ít chất béo và natri. Trái cây cũng thường chứa các chất dinh dưỡng không tìm thấy trong các loại thực phẩm khác.

Chuối chứa kali và tryptophan, một loại axit amin quan trọng. Trái cây họ cam quýt như cam và bưởi có nhiều vitamin A và C, là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

LƯỢNG TRÁI CÂY PHÙ HỢP DÀNH CHO NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG ?

Hầu hết các hướng dẫn đều khuyến nghị rằng người lớn và trẻ em nên ăn năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày. Điều này không thay đổi đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Các hướng dẫn của Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên lấp đầy một nửa đĩa của họ trong mỗi bữa ăn với trái cây và rau quả.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên tập trung vào các loại rau không chứa tinh bột trong 50% bữa ăn, thay vì phụ thuộc vào trái cây. Nửa còn lại của bữa ăn nên là protein và tinh bột giàu chất xơ như đậu hoặc ngũ cốc. Nhiều chuyên gia cũng khuyên nên bao gồm chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn để khuyến khích cảm giác no và tăng cường hấp thụ chất chống oxy hóa và vitamin.

Một khẩu phần là một trái cây cỡ trung bình, hoặc một khẩu phần cỡ quả bóng chày. Trái cây nhỏ hơn, chẳng hạn như quả mọng, có một cốc là kích thước phục vụ.

Một nửa cốc cũng là kích thước phục vụ cho các sản phẩm trái cây chế biến, chẳng hạn như táo và nước ép trái cây. Khẩu phần cho trái cây chiên như nho khô và anh đào là 2 muỗng cho mỗi kích cỡ phục vụ.

Giống như rau, thật tuyệt khi mọi người ăn nhiều loại trái cây để có được chất dinh dưỡng cần thiết cũng như thưởng thức hương vị đa dạng của chúng.

LỜI KHUYÊN VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

Để đạt được năm phần trái cây và rau quả mong muốn mỗi ngày, mọi người nên đặt mục tiêu có trái cây hoặc rau quả trong suốt cả ngày.

Dưới đây là một vài ý tưởng để giúp lập kế hoạch thực đơn

trái cây họ cam

Trái cây họ cam quýt rất linh hoạt và dễ dàng để thêm vào bữa ăn. Thêm chanh và chanh vào hải sản, nước sốt, hoặc ly trà đá hoặc nước.

Mọi người có thể tự làm nước trái cây bằng cách thêm những lát cam quýt vào bình đựng nước. Hãy để nước ngồi qua đêm để tạo ra một thức uống giải khát.

berries

Quả berries rất ngon khi ăn sống và cũng có thể được nấu thành một hỗn hợp để thìa vào bột yến mạch hoặc thịt.

Cho toàn bộ quả tươi hoặc đông lạnh vào nồi với một muỗng canh hoặc hai nước. Nấu trên lửa vừa hoặc thấp cho đến khi quả mọng vỡ thành nước sốt đặc.

Một phần ăn là nửa cốc.

Apple - Táo

Táo là một loại trái cây phổ biến. Chúng là nguyên liệu ngon cho một bữa ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Khi nấu chín, táo có hương vị sâu hơn, khiến chúng trở thành món yêu thích trong các món tráng miệng nấu chín khi được tẩm quế hoặc gừng.

Một công thức từ ADA gợi ý ướp táo trong một lượng nhỏ mật ong và gia vị và sau đó nấu chúng trên vỉ nướng. Để hoàn thành, cuộn táo trong quả óc chó nghiền hoặc hồ đào.

Mặc dù vẫn chứa mật ong, đây là một lựa chọn lành mạnh hơn cho nhiều loại bánh nướng làm từ táo

Avocados - Bơ

Bơ có nhiều chất béo, nhưng chúng chứa chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo có lợi cho cơ thể.

Chúng được ăn sống và có thể được phục vụ thái lát, trong salsas, hoặc như guacamole. Bơ rất dễ chế biến bằng cách cắt chúng làm đôi xung quanh hố. Vứt bỏ hố và nghiền bơ.

Thêm rau thơm và rau cho vừa ăn. Vôi hoặc chanh cũng có thể được thêm vào bơ để tăng cường cam quýt.

Tin mới nhất

Zalo